Việt Nam nằm ở bán cầu nào? Đặc điểm khí hậu ra sao?

Việt Nam hiện đang là đất nước có vị trí vô cùng đặc biệt khi nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, rìa của bán đảo Đông Dương. Vậy thực sự Việt Nam nằm ở bán cầu nào? Đặc điểm thời tiết, khí hậu của đất nước này ra sao? Hãy cùng với Dudoanmacao.com đi tìm hiểu đáp án chi tiết thông qua bài viết sau. Mời bạn đọc và tham khảo.

Việt Nam nằm ở bán cầu nào?

Đây có lẽ sẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất về đất nước Việt Nam xinh đẹp. Ở trên bản đồ địa lý, lãnh thổ Việt Nam sẽ nằm ở vị trí rìa phía Đông của bán đảo Đông Dương. Hơn nữa trung tâm khu vực Đông Nam Á. Chưa dừng lại ở đó phía Bắc và Tây còn giáp với nước Trung Quốc, Campuchia, Lào. Còn ở phía Đông và Nam lại giáp biển, gần các quốc gia Malaysia, Brunei,..Để giúp bạn dễ hình dung hơn thì cụ thể sẽ như sau:

Việt Nam nằm ở bán cầu nào bạn đã có câu trả lời chưa?

Việt Nam nằm ở bán cầu nào bạn đã có câu trả lời chưa?

Do đó với vị trí tạo độ như trong ảnh, có thể kết luận rằng Việt Nam nằm ở bán cầu Bắc. Xét về thời tiết, khí hậu sẽ chịu ảnh hưởng của gió mậu dịch và gió mùa Châu Á.

Nếu như bạn vẫn chưa biết thì bán cầu Bắc sẽ là phần phía Bắc của Trái Đất được tính từ đường xích đạo. Đây là thuật ngữ địa lý chuyên dùng để chỉ đường vĩ tuyến có chiều dài nhất ở trên trái đất. Lúc này tâm của đường xích đạo sẽ trùng với tâm của trái đất đồng thời vòng xoắn có vĩ độ dài nhất. Bạn có biết không, tổng chiều dài lên đến hơn 40,000km. Đường xích đạo sẽ có nhiệm vụ phân chia 2 bán cầu Nam – Bắc và có vĩ tuyến 0 trên trái đất.

Xem thêm >>> Euro bao nhiêu năm 1 lần? Cập nhập lịch Euro chính xác nhất

Đặc điểm, thời tiết của Việt Nam

Việc biết được Việt Nam nằm ở bán cầu nào chắc chắn sẽ giúp bạn xác định được thời tiết cũng như khí hậu. Ngược lại khi bạn nắm không rõ thông tin có thể sẽ dẫn đến một số sai sót, nhầm lẫn không đáng có.

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió màu và phân hóa khá đa dạng, phong phú. Và đặc điểm đó được thể hiện rõ nét nhất thông qua khía cạnh sau:

Tính chất nhiệt đới

Đối với nước Việt Nam sẽ có tổng bức xạ hàng năm khá lớn, hầu hết cán cân bức xạ sẽ luôn dương. Bên cạnh đó nhiệt độ trung bình sẽ lớn hơn 20 độ C. Chưa dừng lại, sẽ có một số nơi có nhiều nắng, tổng số giờ nắng cũng có sự chênh lệch khác nhau. Thông thường dao động trong khoảng 1400 – 3000 giờ mỗi năm.

Tính chất ẩm

Lượng mưa trong năm cũng tương đối lớn nằm ở trong khoảng 1500 – 2000mm. Xét về độ ẩm không khí luôn trên 80% và cân bằng ẩm sẽ luôn luôn dương.

Thời tiết của Việt Nam được ohana hóa phong phú

Thời tiết của Việt Nam được ohana hóa phong phú

Tính chất gió mùa

Đây cũng là một điểm đặc biệt của khí hậu, thời tiết Việt Nam. Bởi gió mùa sẽ được chia thành gió mùa đông và gió mà hạ. Cụ thể:

  • Gió mùa Đông Bắc sẽ nằm từ tháng 11 – 4 năm sau ở khu vực miền Bắc. Bởi đây là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối khi lạnh phương Bắc di chuyển theo hướng Đông Bắc vào nước ta. Đặc điểm nhận thấy dễ dàng nhất đó chính là đầu đông lạnh khô nhưng cuối đông lại có hiện tượng lạnh ẩm.
  • Gió mùa hạ: vào đầu mùa hạ sẽ có tình trạng mưa lớn ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Đến khi vào giữa hay cuối hè rồi thời tiết gió Tây Nam nên kéo theo lượng mưa dài và lớn tại khu vực Nam Bộ Tây Nguyên.

Cũng do đặc điểm về khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên đã tạo ra sự khác nhau về 3 miền Bắc – Trung – Nam.

  • Về miền Bắc: mùa hè và mưa khá nhiều, mưa đông lạnh có hiện tượng mưa đã giảm đáng kể. Nhưng các tỉnh miền Bắc còn có thêm cả mùa Xuân và Thu nữa. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của miền Bắc so với 2 miền còn lại.
  • Về miền Nam: thời tiết đặc trưng rõ rệt bởi chỉ có 2 mùa gồm mùa mưa và mùa khô.
  • Về miền Trung: khí hậu tại miền Trung cũng đã được chia thành 2 mùa mưa và mùa khô. Nhưng mùa mưa sẽ có thiên hướng lệch về mùa thu đông.

Xem thêm >>> Kiểm tra doping là gì? Vì sao trong thể thao cần kiểm tra doping

Dân số của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Dân số của Việt Nam tính đến thời điểm tháng 12/2022 khoảng 99 triệu người

Dân số của Việt Nam tính đến thời điểm tháng 12/2022 khoảng 99 triệu người

Tính đến ngày 7/12/2022 thì dân số Việt Nam đang là 99.279.194 người. Và dân số của Việt Nam đang chiếm khoảng 1.24% dân số ở trên thế giới và đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng.

Có thể nói rằng mức độ dân số của Việt Nam đang là 320 người/km2. Độ tuổi trung bình tại đất nước Việt Nam là 33 tuổi và 38,05% dân số sống tại thành phố.

Trên đây Dudoanmacao.com đã giải đáp đến bạn thắc mắc Việt Nam nằm ở bán cầu nào chi tiết cùng với thời tiết, khí hậu. Nếu bạn còn câu hỏi nào cứ để lại bình luận ở bên dưới sẽ có người tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình trong thời gian sớm nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với tất cả mọi người nhé để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.