Top 100+ Mẫu ảnh đen đẹp, buồn, ngầu, hình 3D mới nhất 2023

Đôi khi, chúng ta ít nhất một lần sẽ tự hỏi, tại sao trong một thế giới nhộn nhịp ngập tràn màu sắc, ảnh đen trắng vẫn tồn tại và luôn có chỗ đứng nào đó dù rất khiêm tốn? Liệu nó có mai một, có chết, có bị lãng quên trong một thế giới đầy biến động không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không! Dù bạn có không thích, không ưa, hay cảm thấy tẻ nhạt với nó thì nó vẫn sẽ ở đó, vẫn sẽ là một phần cực kỳ quan trọng trong sự phát triển chung của nhiếp ảnh hiện đại.

Nét đẹp nghệ thuật và ý nghĩa ấn chứa phía sau ảnh đen

Nét đẹp nghệ thuật và ý nghĩa ấn chứa phía sau ảnh đen

Đen trắng – ảnh đen là bước đi đầu tiên của nhiếp ảnh trước khi đến với thế giới sắc màu

Cùng nhìn lại 200 năm trước, khi chiếc máy ảnh và tấm ảnh đầu tiên ra đời thì đến hơn 100 năm sau ảnh đen trắng phát triển mạnh mẽ một mình với đủ các cung bậc, hình thái (từ chân dung, đến đường phố, từ sinh hoạt thường nhật đến ảnh chiến trường…). Chỉ từ sau năm 1970, ảnh màu mới phát triển nở rộ và dần đẩy ảnh đen trắng tới sự lãng quên. 

Ngày nay, tất cả các hãng máy ảnh đều đua nhau về công nghệ hiển thị màu sắc trung thực, bắt mắt, khiến người tiêu dùng cũng như người chơi ảnh bị lạc trong thế giới đầy sự phức tạp của màu sắc mà quên rằng khởi nguồn của nhiếp ảnh chính là ảnh đen trắng.

Ảnh đen là bước đi đầu tiên của nhiếp ảnh trước khi đến với thế giới sắc màu

Ảnh đen là bước đi đầu tiên của nhiếp ảnh trước khi đến với thế giới sắc màu

Vậy điều gì luôn khiến ảnh đen trắng sống mãi trong nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung và trong mỗi người chơi ảnh nói riêng? Với mỗi người có lẽ sẽ có những câu trả lời rất khác nhau, theo tổng hợp tìm hiểu của chúng tôi, tình yêu với ảnh đen trắng được tổng hợp lên từ nhiều yếu tố, chia thành 8 khía cạnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: 99+ Stt thả thính vui, ngầu, ngọt ngào, sang chảnh, đáng yêu

Các khía cạnh tạo nên giá trị và cảm xúc ẩn chứa sau mỗi tấm ảnh đen

Có 8 khía cạnh giúp người ta hiểu và khai thác nhiều hơn về ảnh đen nói riêng và ảnh đơn sắc. Hãy cùng xem 8 khía cạnh này là gì.

Cảm xúc đến từ sự giản đơn

Khi chụp ảnh đen trắng, tất cả những yếu tố gây nhiễu bởi màu sắc được lược bỏ, hướng người xem đến nội dung ảnh một cách dễ dàng hơn. Màu sắc là sự vô tận, việc kiểm soát màu sắc luôn khó khăn hơn khi chụp ảnh, nó dễ gây chi phối cái nhìn của mắt người đến những khối màu nổi trội mà quên mất thông điệp cũng như nội dung bức ảnh. 

Vậy khi chụp ảnh đen trắng, người chụp đã tự hình dung trước những thứ muốn chụp như những đường nét hoạ tiết, những bố cục, chủ đề, những khoảnh khắc… trước khi bấm máy. Hình ảnh thu được là sự tập trung tối đa vào nội dung, giản lược rườm rà mà màu sắc mang lại. Ảnh đen trắng là thông điệp đơn giản, ngắn gọn nhất người chụp muốn gửi gắm.

Ảnh đen trắng dễ dàng sử dụng trong mọi thể loại

Ảnh đen trắng dễ dàng sử dụng trong mọi thể loại

Ảnh đen trắng dễ dàng sử dụng trong mọi thể loại

Việc chỉ kiểm soát sắc độ đen và trắng dễ dàng hơn kiểm soát màu sắc khung cảnh xung quanh, vì vậy trong bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào (từ chân dùng, đường phố, tĩnh vật, hay phong cảnh…) đều phù hợp với ảnh đen trắng. Đôi khi ngay cả với điều kiện thiếu sáng, ảnh đen trắng mang lại kết quả tốt hơn so với sử dụng ảnh màu về mặt truyền tải nội dung.

Tính phi thời gian

Khi chơi ảnh đen trắng lần đầu, bất cứ ai cũng nghĩ nó mang đến cái đẹp cổ điển, chỉ cần chuyển ảnh màu sang ảnh đen trắng là auto đẹp kiểu vintage, hay nghệ thuật. Điều đó không tự nhiên mà hình thành, cuộc sống có màu sắc cảnh vật thiên nhiên, kiến trúc được thay đổi theo thời gian, theo sự phát triển của thế giới, nhưng sắc độ vẫn luôn như vậy, là bất biến. 

Vì thế những bức ảnh đen trắng có thể chuyển tải những vấn đề phổ quát, đặt chúng ta vào những khung cảnh nằm ngoài thời gian và không gian hiện tại. Hay rõ nghĩa hơn, ảnh đen trắng mang lại sự đồng cảm dễ dàng hơn giữa rất nhiều thế hệ.

Tính phi thời gian của ảnh đen

Tính phi thời gian của ảnh đen

Thể hiện góc nhìn hội hoạ cơ bản tốt hơn

Trong hội họa, khi vẽ một bức tranh hầu như các tác giả đều đi viền các đường nét chính bằng bút chì trước. Cách tư duy này cũng phần nào hình thành trong tư tưởng những người chụp ảnh đen trắng. Có khác biệt ở chỗ khi đến một tầm nào đó, các biến hoá trong nhiếp ảnh không chỉ còn dừng lại qua những mô phỏng về đường nét, mà còn cả ở mảng miếng, sắp xếp. 

Các nhiếp ảnh gia chơi đùa trong khung hình bằng cách lồng ghép khéo léo, tinh vi, những chủ thể, mảng miếng, sao cho trong đen có trắng, trong trắng có đen. Những sự lồng ghép này diễn ra một cách đầy chủ đích song lại cho người xem cảm nhận rất tự nhiên, và sống động.

Có tính giáo dục nhiếp ảnh cao

Từ góc nhìn hội họa, nhiếp ảnh đen trắng dạy cho người chụp ảnh nắm chắc hơn về bố cục, đường nét, mảng miếng. Giúp họ áp dụng vào nhiếp ảnh màu, khiến ảnh sống động hơn, tinh tế hơn. Sự tương phản của ảnh đen trắng giúp người chụp cảm nhận mảng miếng chính xác hơn, dễ dàng nhấn nhá chủ thể rõ ràng hơn.

Tinh tế từng chi tiết

Tinh tế từng chi tiết

Có độ tinh tế cao

Không chỉ tinh tế ở cách xem, cách chụp mà ảnh đen trắng thực sự mang đến cho người chơi ở độ tinh tế trong từng chi tiết. Điều này chúng ta cần xét thêm một chi tiết trong ảnh đen trắng mà mọi người quên, hoặc không thường hay nhắc đến…đó là sự có mặt của màu Xám. Màu xám giúp ảnh đen trắng sống động hơn bằng các vùng chuyển tông mềm mại, nó dẫn dắt mắt người tới các khu vực tập trung chủ thể một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. 

Trong một bức ảnh phong cảnh, hay ảnh chân dung tập trung nhiều chi tiết phức tạp, khi giảm độ tương phản, màu xám xuất hiện nhiều hơn, ảnh vì thế có thêm nhiều thông tin hơn, chi tiết tốt hơn. Tại sao điều đó lại có thể xảy ra với ảnh đơn sắc? 

Vì màu xám trong ảnh đơn sắc đen trắng được chia làm 3 nhóm chính và 11 cấp độ, chạy từ màu đen sang màu trắng, vì vậy khi nhìn vào khoảng chuyển tông màu xám, mắt người cảm nhận rõ ràng và chính xác hơn nhiều so với các màu khác. Điều đó lí giải tại sao đôi khi ảnh đen trắng đơn sắc lại có độ tinh tế ở chi tiết cao hơn ảnh màu.

Hậu kỳ ảnh màu là một bể khổ

Với những tay ngang đến với nhiếp ảnh, các chương trình chỉnh sửa ảnh thực sự là một trở ngại rất lớn. khi tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ về chỉnh sửa, người ta lại đứng giữa các ngã rẽ về phong cách blend màu sao cho cá tính, riêng biệt mà vẫn ấn tượng…vì màu sắc là vô tận, và 5 người thì 10 ý về cảm xúc cá nhân với màu sắc. 

Nhưng nếu chụp một bức ảnh đen trắng tốt, tất cả những suy nghĩ về vấn đề trên tan biến, chúng ta chỉ tập trung vào nội dung, thông điệp bức ảnh, cách truyền tải nó hơn là mớ bòng bong về màu sắc hậu kỳ.

Ảnh đen trắng như một lời tuyên ngôn đầy lãng mạn

Trong một thế giới đầy màu sắc, một bức ảnh đen trắng luôn luôn khác biệt.Trong một môi trường xung quanh càng nhiều màu sắc, thì ảnh đen trắng lại càng nổi bật. Nó không chỉ làm ta mất cảm giác về thời gian (không phân định được sáng hay chiều, mùa thu hay hè, cũ hay mới…) mà còn thu hút ta bởi những đường nét đơn giản, khiến ta tập trung hơn, tìm kiếm thông điệp kỹ càng hơn. 

Giống như ai đó đã từng nhận định về ảnh đen trắng rằng :” Khi chụp ảnh màu một người nào đó, là ta đang chụp quần áo khoác trên mình họ. Nhưng khi ta chụp ảnh đen trắng người đó, ấy là ta đang chụp tâm hồn họ”.

Ảnh đen trắng như một lời tuyên ngôn đầy lãng mạn

Ảnh đen trắng như một lời tuyên ngôn đầy lãng mạn

>>> Có thể bạn quan tâm: Bến Phà Cát Lái ở đâu? Giá vé & Lịch chạy Phà Cát Lái mới

Ảnh đen trong ứng dụng giao diện mạng xã hội

Avatar đen lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội (Facebook, Twitter …) vào năm 2017. Chiến dịch lan truyền này, được gọi là Female Blackout, khuyến khích phụ nữ thay đổi ảnh đại diện của họ thành một hình vuông màu đen để thể hiện “một thế giới không có phụ nữ”.Được giới thiệu vào năm 2017, chiến dịch diễn ra vào cuối tháng 9 năm 2018 trước những cáo buộc tấn công tình dục đối với Brett Kavanaugh, một ứng cử viên cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Ảnh đen thể hiện sự phẫn nộ, phản bác

Lý do tại sao hình đại diện của bạn là màu đen? Màu đen là màu cơ bản nhất trên thế giới và cần thiết cho tất cả các màu khác. Màu đen được liên kết với quyền lực, nỗi sợ hãi, sức mạnh, bí ẩn, uy quyền, sang trọng, cái chết, cái ác và tội lỗi, quyền uy, sự nổi loạn và sự tinh vi.

Ảnh đen trong ứng dụng giao diện mạng xã hội

Ảnh đen trong ứng dụng giao diện mạng xã hội

Ảnh đen thay lời kể cho câu chuyện buồn

Trên thế giới là vậy, nhưng ở Việt Nam, đối với nhiều người dùng mạng xã hội, khi đổi ảnh đại diện Facebook sang màu đen để bày tỏ nỗi buồn với người thân, màu đen tượng trưng cho sự chia ly, buồn bã.

Bên cạnh đó, ảnh đại diện màu đen cũng rất huyền bí và cuốn hút. Trong cuộc sống, màu đen luôn luôn có một sức hút kỳ bí và hấp dẫn. Nó có khả năng che đi một số khuyết điểm và khiếm khuyết của con người.

Thể hiện cá tính và tâm trạng

Gam màu đen thường là gam màu đại diện cho sự cô đơn, tối tăm, diễn tả được một phần tâm trạng của bạn khi gặp những khó khăn bất hạnh hay cô đơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó nếu bạn là một người có cá tính mạnh mẽ và lạnh lùng thì việc lựa chọn hình ảnh màu đen để cài làm avatar cùng phần nào giúp bạn thể hiện được cá tính của mình.

Đôi khi chỉ cần nhìn vào hình ảnh mà bạn lựa chọn thì bạn bè và người thân của bạn cũng có thể dễ dàng biết được một phần tâm trạng của bạn. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp và gửi đến các bạn bộ sưu tập những hình ảnh màu đen đầy lôi cuốn và bí ẩn.

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp những hình ảnh màu đen, mang nhiều sắc thái và ý nghĩa khác nhau. Màu đen – màu biểu tượng cho sự bí ẩn, nó thể hiện một góc khuất trong tâm hồn của bạn. Bạn đang muốn tìm kiếm những hình ảnh màu đen thật huyền bí để cài đặt làm hình nền, avatar hoặc ảnh bìa trên trang cá nhân của mình để có thể thể hiện được cá tính và tâm trạng của mình? Vậy thì hãy theo dõi tổng hợp các hình ảnh đen đẹp dưới đây.

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo 

Tổng hợp các hình ảnh đen đẹp và độc đáo

Hy vọng với những chia sẻ trên của dự đoán ma cao bạn có thể lựa chọn và cài một hình ảnh đen mà bạn cảm thấy phù hợp làm avatar để có thể ghi nhớ được bạn đã từng vượt qua những khó khăn ấy như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.