Bến Phà Cát Lái ở đâu? Giá vé & Lịch chạy Phà Cát Lái mới

Bến Phà Cát Lái đã đi vào hoạt động chính thức từ rất lâu, đây chính là phương tiện di chuyển đường sông trọng điểm kết nối thành Phố Thủ Đức với Đồng Nai. Ngày nay, với nhu cầu di chuyển ngày càng tăng vọt của người dân, các nhà chức trách đã đề xuất xây dựng thêm dự án Cầu Cát Lái. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn về những thông tin có liên quan về sự kiện này. Mời bạn đọc cùng theo dõi với chúng tôi.

Thông tin về bến phà Cát Lái

Thông tin về Bến Phà Cát Lái nối liền Quận 2 với Đồng Nai

Thông tin về Bến Phà Cát Lái nối liền Quận 2 với Đồng Nai

Phà Cát Lái là một tuyến phà chính đặt tại bờ sông Đồng Nai. Đây là lối di chuyển kết nối giao thông giữa thành Phố Thủ Đức trực thuộc thành phố Hồ Chính Minh thông với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Bến Phà này thuộc thành phố Hồ Chính Minh thuộc cuối con đường Nguyễn Thị Định, địa bàn này thuộc phường Cát Lái và Thạch Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức. Còn về phía địa bàn Đồng Nai thì bến phà ở đầu đường Lý Thái Tổ thuộc huyện Nhơn Trạch, cụ thể là xã Phú Hữu.

Tính đến năm 2021, bến phà Cát Lái đã có tất thảy 12 nhà phà hoàn thiện cho các loại tàu phà từ 60 cho đến 200 tấn. Tuy nhiên, hiện nay thì chỉ có 7 phà hoạt động chính thức, bao gồm các phà từ 100 tấn đến 200 tấn. Còn với phà 60 tấn thì sẽ được làm phà dự bị, khi mà các phà khác có gặp sự cố gì đó trong việc vận hành thì phà này sẽ được thay thế trong thời gian những phà chính sửa chữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Búp bê Squid Game tên gì? Nguồn gốc & câu hát búp bê trong phim

Bến Phà Cát Lái mấy giờ đóng cửa?

Phà Cát Lái có khoảng thời gian hoạt động chính thức là khi nào?

Phà Cát Lái có khoảng thời gian hoạt động chính thức là khi nào?

Thời gian hoạt động chính thức của bến phà Cát Lái là 24/7, thời gian mở cửa cũng chính là trong khoảng thời gian này. Lịch trình cụ thể thì mọi người có thể tham khảo như sau:

  • Từ 5 giờ sáng đến 21 giờ sáng hôm sau: Do lượng khách di chuyển quá đông, tránh tình trạng bị ách tắc giao thông. Cứ trung bình thì tầm 10 phút sẽ có lượt phà quay về.
  • Sau 21 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau: Do lượng khách di chuyển ít hơn nên lượng phà phục vụ cũng ít hơn, cứ 30 phút thì sẽ có một chuyến phà.

Lưu ý: Nếu như mọi người đang di chuyển trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và có nhu cầu đi lại đến các tỉnh thành khác như: Vũng Tàu hoặc Đồng Nai. Bạn mong muốn sử dụng phương tiện là phà Cát Lái để di chuyển thì nên đi càng sớm càng tốt, và hạn chế đi vào khoảng thời gian cao điểm. Bởi vì vào khung giờ cao điểm, lượng người và xe di chuyển qua lại sẽ rất đông, tình trạng kẹt xe, ách tắc giao thông sẽ diễn ra, gây khó chịu cho người dân.

Tại sao Bến Phà Cát Lái đi từ phía quận 2 lại hay xảy ra kẹt xe?

Kẹt xe thường xuyên diễn ra trước lối vào bến phà Cát Lái

Kẹt xe thường xuyên diễn ra trước lối vào bến phà Cát Lái

Bến Phà Cát Lái và Cảng Cát Lái cùng nằm trên tuyến đường Nguyễn Thị Định và chỉ cách nhau khoảng cách vài trăm mét. Chính vì điều này, lượng người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Thị Định là rất đông, cụ thể là vào giờ cao điểm như: sáng sớm, tan tầm,… tình trạng giao thông bị tắc nghẽn là điều thường xuyên xảy ra.

Chủ yếu xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài này là do lượng xe trọng lượng lớn di chuyển về điểm Cảng Cát Lái rất đông. Bên cạnh đó, lượng xe máy, xe con di chuyển chung tuyến đường cũng tạo nên sự chật chội trong làn đường.

Bến Phà Cát Lái nằm ngay tại khu vực quận 2, thuộc thành phố Hồ Chí Minh, đầu bên kia sẽ là huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, dân số thuộc phía bên kia đầu cầu đã gia tăng lên đến gấp 14 lần so với thời điểm khảo sát 1975. Tức là khi xưa khảo sát tầm 1000 người dân, thì bây giờ tại chính khu vực đó đã có đến 14 nghìn người sinh sống. Chưa kể việc Quận 2 đang trên đà phát triển với nhiều dự án đô thị thu hút rất nhiều người quan tâm.

Từ những điều trên, cho thấy được rằng, sự kẹt xe, ùn tắc giao thông trên tuyến đường đến Bến Phà Cát Lái từ quận 2 thường xuyên xảy ra tình trạng này. Các nhà chức trách đang nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp cụ thể cho việc ách tắc giao thông.

Giải pháp cho sự ùn tắc giao thông tại Bến Phà Cát Lái

Xây dựng Cầu Cát Lái để giải quyết các vấn đề trong giao thông vận tải

Xây dựng Cầu Cát Lái để giải quyết các vấn đề trong giao thông vận tải

Để có thể giải quyết triệt để tình trạng nghẹt đường mỗi lúc nghiêm trọng như trên, cũng như phòng tránh nhiều trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra khi tham gia giao thông. Các nhà chức trách đã đề xuất một phương án sẽ xây dựng nên dự án Cầu Cát Lái. Năm 2017, dự án Cầu Cát Lái đã được nhà nước phê duyệt xây dựng.

Dự án được dự tính rằng sẽ hoàn thành vào năm 2021. Tuy nhiên, tính đến nay đã quá lâu rồi nhưng dự án vẫn chưa được bắt đầu vào xây dựng. Bởi lẽ, nguồn kinh phí đầu tư cho dự án là quá lớn. Sẽ rất khó khăn nếu như bỏ ra một số tiền quá lớn như vậy để đầu tư vào một dự án công. Thế nên, nhiều nhà đầu tư đã e ngại trước quyết định này.

Hiện nay, có đến 5 phương án đã được đề xuất để tiến hành quá trình xây dựng Cầu Cát Lái thay thế cho bến phà Cát Lái truyền thống. Các phương án này giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông rất hiệu quả. Cầu Cát Lái khi ra đời sẽ giúp cho người dân di chuyển từ Nhơn Trạch Đồng Nai qua Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ với vài phút đi xe máy.

Lối vào Bến Phà Cát Lái thường xuyên rơi vào tình trạng ách tắc giao thông

Lối vào Bến Phà Cát Lái thường xuyên rơi vào tình trạng ách tắc giao thông

Dự án xây dựng cầu Cát Lái được nhiều người dân không chỉ tại Quận 2 mà còn là người dân cả 2 tỉnh thành Hồ Chí Minh – Đồng Nai quan tâm yêu thích. Bởi công trình này sẽ giúp kết nối giao thương văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội và rất nhiều mảng khác nữa của cả 2 tỉnh thành. 

Tổng chiều dài của dự án theo như dự kiến sẽ là từ 4.5 km vượt qua sông Đồng Nai. Mặt cắt ngang của dự án sẽ là 60 mét phù hợp với nhiều quy mô tuyến đường được các chuyên gia lên kế hoạch từ trước. Trên cầu sẽ có 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 100+ Mẫu ảnh đen đẹp, buồn, ngầu, hình 3D mới nhất

Cầu Cát Lái bắt đầu khởi công khi nào?

Xây dựng cầu Cát Lái đã được nhà nước chấp thuận từ năm 2017. Tuy nhiên, cho đến hiện nay – năm 2022 thì dự án này mới có thể chốt được thực hiện phương án. Vậy dự án Cầu Cát Lái này khởi công xây dựng khi nào? Bến Phà Cát Lái sẽ hoạt động tiếp tục hay không?

Cầu Cát Lái khi nào chính thức được khởi công?

Cầu Cát Lái khi nào chính thức được khởi công?

Dự án Cầu Cát Lái được tiến hành xây dựng với mục đích thông qua sông Đồng Nai. Giúp kết nối lại giao thông giữa quận 2 thành phố Hồ Chí Minh đến huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Dự án này được đưa vào kế hoạch khởi công xây dựng với vai trò vô cùng trọng điểm, là kết nối lại giao thương của hai tỉnh thành lại với nhau. Việc đi lại của người dân sẽ trở nên dễ dàng hơn, hàng hóa được trao đổi thuận tiện nhất có thể cũng là nhờ dự án cầu Cát Lái mang lại.

Những lợi ích của công trình Cầu Cát Lái khi hoàn thành

Những lợi ích khi dự án cầu Cát Lái được hoàn thành

Những lợi ích khi dự án cầu Cát Lái được hoàn thành

Dự án xây dựng công trình Cầu Cát Lái được lên kế hoạch và phê duyệt từ chính phủ đã khiến cho người dân không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn là người dân tỉnh Đồng Nai vui mừng. Vì nếu sau khi xây dựng thành công công trình thì việc di chuyển và đi lại của người dân sẽ được cải thiện lên rất nhiều. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều lợi ích khác khi công trình này hoàn thiện.

Đơn cử là sau khi dự án Cầu Cát Lái xây dựng thành công thì một trong những lợi ích rõ ràng nhất đó chính là tình trạng ách tắc giao thông sẽ được giảm thiểu. Những tuyến đường ngày xưa hay bị nghẽn giờ đây đã thông thoáng hơn. Người dân cũng có thể di chuyển thuận lợi hơn, với mục đích này thì việc giãn dân theo như chính sách của nhà nước đưa ra sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn.

Có thể trong thời gian sắp tới, khi mà số lượng người dân trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt lên quá cao. Thì huyện Nhơn Trạch sẽ được nhà nước quy hoạch để trở thành vùng ngoại ô chính thức của thành phố. Chính vì thế, việc giãn dân cũng sẽ trở nên dễ dàng thực hiện hơn. Đáp ứng được chính sách mà nhà nước đã đưa ra.

Việc xây dựng cầu Cát Lái sẽ giúp dân cư sinh sống tại đây có thể tiết kiệm kha khá thời gian di chuyển từ quận 2 đến huyện Nhơn Trạch. Từ đó, người dân các quận ở địa bàn lân cận cũng sẽ không cần phải quá lo lắng về tình trạng kẹt xe tại bến phà Cát Lái đang diễn ra hàng ngày.

Rất nhiều lợi ích một khi dự án Cầu Cát Lái được hoàn thành

Rất nhiều lợi ích một khi dự án Cầu Cát Lái được hoàn thành

Cầu Cát Lái cũng được các chuyên gia nhận định là đóng vai trò rất lớn đối với việc xây dựng nên nền quốc phòng an ninh vững mạnh. Tạo dựng nền móng cho kinh tế, xã hội phát triển. Vì vậy mà ngay sau khi được đề xuất khởi công xây dựng dự án thì cầu Cát Lái đã được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ. Ngoài ra, một khi cầu Cát Lái được hoàn thành thì các nhà đầu tư sẽ đổ xô xây dựng các dự án, công trình xung quanh khu vực này mà trước kia họ đã e ngại vì việc di chuyển bằng tàu phà.

Việc xây dựng nên cầu Cát Lái cũng là một trong những dự án nằm trong kế hoạch quy hoạch và phát triển khu đô thị của quốc gia. Chính vì thế, việc người dân đón chờ từng ngày công trình này hoàn thành cũng là một điều dễ hiểu.

Trên đây là những thông tin về tình hình của Bến Phà Cát Lái hiện tại cũng như những dự án xoay quanh khu vực Cát Lái. Mong rằng, những chia sẻ của dự đoán bóng đá ma cao về dự án trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất trong việc ra quyết định đầu tư dự án hay bất kỳ hoạt động nào đi chăng nữa. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe, thật thành công trong cuộc sống và trong công việc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.